Cờ Domino là gì? Cách chơi và luật chơi cho người mới

bình chọn post

Domino là tựa game nằm trong số các Boardgame hay nhất từng có. Với cách chơi phù hợp với nhiều lứa tuổi game domino đã chiếm được sự yêu thích của số lượng lớn người chơi trên toàn thế giới. Nào hãy cùng Kênh Nhà Cái tìm hiểu về cờ Domino nhé.

Xem thêm:

Cờ Domino là gì?

image5 5 -

Trong bộ Boardgame Domino sẽ gồm có 28 khối, khối của Domino là một hình chữ nhật trong đó sẽ được chế tạo để có đường chia ngăn cách ở giữa từ đó sẽ tạo ra hình vuông ở 2 đầu. Trên mỗi ô hình vuông đó sẽ hiện các điểm được người ta đánh dấu hình tròn từ 0 đến 6 chấm hoặc là pip hay nip, dob tùy theo mỗi nơi gọi khác nhau. Thậm chí là còn có những ô để trống không có pip nào.

Nếu quay lại mặt sau của bàn cờ trong cùng một bộ là không thể phân biệt được, có một số bản thiết kế thì để trống, nhưng lại có những cái thì để giống nhau. Những miến domino này sẽ tạo thành một bộ domino hoàn chỉnh.

Đối với bộ Domino theo phong cách truyền thống của các quốc gia Trung Âu thì sẽ gồm có 28 quân domino. Trong đó cũng có các sự kết hợp số lượng điểm là từ 0 cho đến 6. Trong cách chơi của Domino này thì những số giống nhau người mình hay gọi là quân bò.

Cách chơi game domino

Trong trò chơi Domino này các bạn có thể tham gia với tối thiểu là 2 thành viên, nhưng để có thể tận hưởng và trải nghiệm sự thú vị của nó các bạn nên rủ đủ 4 người để chơi cho vui nhé. Vì khi có 4 người chơi các bạn sẽ có thể chọn chơi với hình thức là trở thành đối tác với người đối diện của bạn. Hoặc cũng có thể là mỗi người tự chơi.

Giai đoạn bắt đầu của trò chơi Domino

Trong giai đoạn đầu tiên của trò chơi Domino các bạn phải úp tất cả các quân cờ xuống, trong đó thì mỗi người chơi sẽ được nhận 7 quân cờ. Điều này để đảm bảo rằng người chơi sẽ không thể nhìn thấy bài của nhau. Trong trường hợp khi mà người chơi tham gia chỉ ít hơn 4 thì lúc này số dư của quân cờ sẽ được xếp riêng ra. Những quân cờ dư này được dùng để cho người chơi bốc khi mà không có một quân cờ nào hợp lệ.

Nước đi đầu tiên

image7 2 -

Trong trò chơi Domino này thì tại nước đi đầu tiên người chơi sở hữu trong mình quân cờ lớn nhất sẽ được quyền đi đầu tiên, cụ thể ở đây là con 6:6. Như vậy nếu trong bàn cờ đó không có ai nắm con 6:6 lớn nhất này trong bộ cờ thì lượt đi ưu tiên sẽ thuộc về người chơi nắm quân cờ lớn thứ 2 trong bộ.

Và cứ thế nếu như lại không có được con cờ lớn thứ 2 trong bộ, hay tương tự như vậy thì cứ xét xuống lần lượt để tìm ra người chơi đánh đầu tiên. Để hiểu rõ điều này hơn thì chúng ta biết là số quân cờ sẽ bị dư ra trong khi người chơi không đủ khớp với số lượng quân cờ Domino có.

Đến ván thứ 2 của trò chơi Domino, thì luật đi đầu tiên lúc này sẽ có chút thay đổi so với ván đầu tiên. Người ra quân đầu tiên trong ván tiếp theo chính là người đã chiến thắng trong ván trước đó. Những quân cờ mà người chơi đánh đầu tiên sẽ được đưa ra giữa bàn.

Nước đi thứ 2

Trong cách chơi game Domino thì khi người chơi đầu tiên đã ra quân thì lượt tiếp theo, lượt đi thứ 2 sẽ thuộc về người chơi nằm ở vị trí bên phải người đánh đầu đó. Nếu bạn hình dung thì có thể hiểu vòng chơi của cờ Domino sẽ là ngược chiều kim đồng hồ.

Người chơi thứ 2 này phải tuân theo luật cờ Domino, đó là ra một quân cờ mà sao cho đầu của quân cờ này nối với đuôi của quân cờ mà người chơi trước đó đã đánh xuống. Một ví dụ cụ thể như sau để mọi người có thể hiểu rõ hơn.

Đó là nếu người chơi đầu tiên đánh con 6:6 thì nếu bạn là người chơi nằm ở vị trí bên phải người đánh đầu tiên thì phải ra một quân cờ có đầu là 6 để kết nối với đuôi 6 của quân cờ người đầu tiên. Còn lại thì đuôi của bạn là số mấy cũng không quan trọng, ví dụ như 6:3 chẳng hạn.

Tuy nhiên có trường hợp mà người chơi đầu đánh một quân bài xuống mà bị trống đuôi, vậy thì các bạn cũng đừng hoang mang, hãy chọn một quân cờ bị trống đầu là được. Đối với luật chơi của một số nơi thì trường hợp này sẽ là biến thành ô tự do. Tức là mọi người có thể tùy ý chọn một con số tùy ý gán vào đuôi trống kia một con số bất kỳ. Hướng mà mọi người có thể đặt con cờ của mình xuống sẽ là bên trái hoặc phải tùy ý của bạn.

Các lượt đi tiếp theo trong cách chơi bài Domino

image1 9 -

Như vậy bạn đã biết được cách đi cờ của người đầu tiên và người thứ 2 nên vì thế những người đi tiếp theo cũng sẽ dựa theo nguyên tắc này cứ thế mà di chuyển theo chiều ngược kim đồng hồ. Tuy nhiên sẽ có những trường hợp người chơi không có cờ phù hợp với nguyên tác để đi theo người liền trước thì chúng ta sẽ xét theo những trường hợp sau.

Trong trường hợp mà trò chơi Domino này có đủ 4 người tham gia thì khi chia ra sẽ không còn những quân cờ thừa lúc đầu. Chính vì thế khi mà bạn không có cờ hợp lệ để nối tiếp người trước bạn thì sẽ mất lượt và nhường cơ hội đó cho người kế tiếp.

Nếu trong trường hợp mà một ván cờ có ít hơn 4 người thì sẽ trồi ra những quân cờ dư. Và khi đó thì người chơi nếu không có cờ phù hợp sẽ được quyền bốc cờ trong số nọc còn dư đó. Nếu như con cờ bốc lên này hợp lệ để kết nối vào quân cờ trước đó thì được phép sử dụng luôn.

Còn trong tình huống khi mà bạn bốc quân cờ trong số dư đó mà vẫn không khớp được với quân cờ của người trước bạn thì vẫn không thể tiếp tục, bạn bị mất lượt và nhận nó về bộ cờ của mình luôn. Tiếp theo sẽ nhường lượt cho người liền sau bạn. Và quy định cũng cứ thế mà làm theo giống như bạn đã từng làm.

Điều kiện chiến thắng trong cờ Domino

Cũng giống như đa số các trò chơi khác, người chiến thắng sẽ là người mà đầu tiên đặt hết số cờ của mình xuống bàn. Tuy nhiên nếu trong trường hợp mà không có bất kỳ người chơi nào có thể đi tiếp được nữa mà trong tay của mọi người đều còn cờ thì sẽ áp dụng phương pháp cộng điểm để chọn ra người thắng cuộc.

Với cách điểm của trò chơi này cũng khá là đơn giản, đó mà mọi người sẽ cộng lại những dấu chấm trên chính con cờ của mình xem được bao nhiêu thì tính là bấy nhiêu điểm.

image4 7 -

Nhưng mà đối với quân bò 0:0 sẽ được tính là 13 điểm, như vậy sẽ tránh được trường hợp người chơi sử dụng con cờ này lại sau cùng để tạo lợi thế. Như vậy thì bạn nên biết là trong cách xác định người thắng cuộc trong trò chơi Domino này lại không phải người cao điểm nhất mà chính là người thấp điểm nhất.

Cách chơi domino chữ cái và số

Với sự phổ biến của trò chơi Domino này thì người ta đã sáng tạo ra với nhiều mục đích khác nhau trên thị trường để đáp ứng nhu cầu cụ thể cho từng đối tượng. Đối với những bậc phụ huynh thường mua các trò chơi Domino này về cho con em để rèn luyện cách học tập về những con chữ cũng như là các con số.

Có thể nói là những trò chơi có nhiều màu sắc sẽ đem lại cho trẻ con một sự thích thú trong việc học tập hơn. Chính vì thế mà Domino được làm ra để phục vụ cho việc học tập của trẻ nhỏ thường lung linh màu sắc đơn giản và nhìn vui nhộn hơn.

Trong bộ trò chơi Domino của trẻ nhỏ cũng gồm có 28 quân cờ, trong đó thì sẽ có 2 mặt cờ cho mỗi quân, một mặt sẽ là số một mặt sẽ là chữ.

image3 8 -

Trong cách chơi bài Domino dành cho trẻ nhỏ thì cũng sẽ cần đến sự tham gia của tối thiểu 2 bé cho đến tối đa là 4 bé. Cô giáo hoặc là các phụ huynh sẽ hướng dẫn luật chơi cho các bé và sau đó để cho các bé được quyền chọn mặt quân cờ là chơi với chữ cái hay là số.

Với cách chơi của trẻ em thì các phụ huynh hay cô giáo sẽ chia cho mỗi bé 4 quân cờ Domino, số còn lại sẽ được up trên bàn. Không để cho các bé lật cờ lên khi chưa tới lượt, và những bé khác cũng vậy, sẽ giữ bí mật về những quân cờ của mình với nhau.

Hãy làm sôi động bọn trẻ hơn bằng cách cho tụi nhỏ chơi oẳn tù xì để lấy cái. Sau đó thì người chiến thắng trò chơi oẳn tù xì sẽ đặt một quân bất kỳ là chữ hoặc là số trên bàn. Tiếp theo sẽ là bé liền kề bên phải của bé đầu tiên sẽ tiếp nối theo chiều ngược kim đồng hồ.

Tìm trong bộ cờ của bé có chữ liên quan đến chữ trước đó, hoặc là một số liên quan đến số của bé trước đó đặt vào vị trí. Cũng giống như cách chơi của Domino thông thường, nếu trong bộ cờ của bé không tìm được số phù hợp thì hãy lấy một con trong số đám cờ dư ra.

Nếu trong trường hợp trong bộ cờ của bé không có quân phù hợp mà bốc trong nọc dư cũng không có luôn thì nhường quyền đi tiếp cho bé kế tiếp bên phải. Đến khi nào có bé được ra hết quân cờ thì là bé đó chiến thắng.

Để có thể kích thích sự logic trong trí tuệ của trẻ nhỏ trò Domino có thể nói là một môn trò chơi tuyệt vời. Để có thể làm cho trò chơi thêm sinh động mọi người hãy kể một câu chuyện liên quan đến các con chữ đã được ghép thành.

Cách chơi Domino giỏi

Nắm rõ luật chơi

Đây là điều cơ bản nhất mà một người khi tham gia trò chơi nào cũng vậy tìm hiểu kỷ luật và tuân theo sẽ có được một cách vận hành trơn tru hơn. Bên cạnh đó còn có thể tận dụng luật chơi để tìm ra điểm yếu điểm mạnh của đối thủ mình.

Chơi Domino với một cách có chọn lọc

image2 7 -

Những người chơi Domino thường chỉ chơi theo cảm tính chứ không có cách chọn lọc, đặc biệt ở đây chính là những quân bài tẩy. Có thể là bài tẩy cũng không mang đến một cơ hội chiến thắng, nhưng chúng ta nên biết rằng cơ hội chiến thắng của bài tẩy sẽ được quy luật xác suất trong trò chơi này phân chia một cách công bằng.

Nếu các bạn biết cách chơi game Domino để ăn tiền thì có thể hiểu là những con bài tẩy có tỷ lệ thắng cao hơn nên cơ hội mà các bạn thắng tiền cũng cao hơn. Trong khi đó thì lại tồn tại những con bài tẩy có tỷ lệ thua khá cao so với tỷ lệ thắng.

Nếu không may trong một ván đấu mà bạn sở hữu những con bài tẩy có tỷ lệ thua cao hơn tỷ lệ thắng thì khả năng các bạn thua trận là rất cao. Chính vì thế mà các bạn nên có một chiến thuật chơi rõ ràng và không tùy hứng cảm tính tung ra những con bài tẩy của mình quá sớm mà phải đúng thời điểm

Đây có thể là một trong những cách chơi Domino hay nhất mà người ta đã công nhận, nhưng để nhận định được thời điểm để bạn có thể ra đòn đúng lúc thì cần có thời gian để rèn luyện. Trong đó các bạn phải xem tiếp phương pháp sau đây.

Quan sát đối thủ

Việc quan sát đối thủ trong game Domino có vai trò rất quan trọng trong việc nhận định được thời điểm bạn cần ra bài tẩy. Vì khi bạn quan sát được động thái và cách hành động của đối thủ từ đó sẽ nhìn nhận được một phong cách chơi mà người này đang dùng.

Khi đã có được những dữ liệu để phán đoán các chiến thuật của đối thủ, phần nào đó các bạn sẽ đoán được những nước cờ mà người chơi đó sẽ ra. Chính vì vậy mà bạn cũng dễ dàng đưa ra các quyết định chính xác hơn cho những quân cờ tẩy của mình.

Đây là một kinh nghiệm khá là khó đối với những bạn nào lần đầu tiên hay là vừa mới tiếp cận với cách chơi bài Domino. Nên vì thế các bạn cần có một thời gian trải nghiệm để có kinh nghiệm đoán được tâm lý đối thủ khi chơi cờ. Có như vậy thì bạn mới có thể chiếm được ưu thế khi chơi Domino và đem lại tiền thưởng về cho mình. 

Kết luận

Vậy là qua bài viết này mọi người có thể hiểu được rõ ràng về cách chơi game Domino được vận hành và diễn ra như thế nào rồi. Bây giờ hãy chọn cho mình một phong cách chơi phù hợp nhất nhé, có thể tận dụng Domino để dạy học và chơi với các bé trong nhà cũng là một ý hay đó.